Advertisement

บทความ

December 30, 2015

*+10 ไฮไลท์ห้ามพลาด ภายในงาน ดิ เอ็ม ดิสทริค พรีเซ็นท์ส แบ็งค็อก อิลลูมิเนชั่น+*

‘ดิ เอ็ม ดิสทริค พรีเซ็นท์ส แบ็งค็อก อิลลูมิเนชั่น 2015’ (The EM District Presents Bangkok Illumination 2015) เทศกาล ศิลปะแสงผสานเทคโนโลยีเต็มรูปแบบครั้งแรกของประเทศไทย โดยจัดแสดงผลงานศิลปะประกอบแสง สี เสียง จากศิลปินชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมด้วยผลงานจากนิสิตนักศึกษาและบุคคลทั่วไปส่งเข้าประกวดโดยมีความโดดเด่น จนน่าประทับใจ
งานครั้งนี้ เรียกว่าคอนเซ็ปต์โดนหนุ่มสาวนักแชะแน่ๆ นอกจากจะได้ชมผลงานศิลปะเก๋ๆ แล้ว ยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ อีกมากมาย แต่จะให้เล่าถึงผลงานทุกชิ้นเนื้อที่คงไม่พอแน่ๆ จึงขอคัดเลือกเฉพาะ 10 ไฮไลท์ห้ามพลาด มาเล่าให้ฟังกัน ส่วนจะเป็นผลงานชิ้นไหนบ้างมาดูกันเลย… 
1. ต้นคริสต์มาสสุดอลังการ 
พบกับการประดับต้นคริสต์มาสครั้งแรกของ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เรียกว่าอลังการงานสร้างกันเลยทีเดียว ผู้คนต่างหลั่งไหลมาเซลฟี่กันอย่างสนุกสนาน แสงแวววับสะท้อนให้เห็นเป็นประกายหลากสีสัน ราวกับกำลังหยอกล้อกับรอยยิ้มเปื้อนความสุขของผู้คนที่ผ่านไปมา  แค่มาแชะ ชีวิตก็สุขแล้ว 

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค1

2. Spectacular World Mapping
ชมการฉายภาพบนสถาปัตยกรรมของอาคารทั้งสองฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า ‘ดิ เอ็มควอเทียร์’ และ ‘ดิ เอ็มโพเรี่ยม’ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด การฉายภาพจากโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวน่าสนใจด้วยเทคนิคทรีดี แมพปิ้ง (3D Mapping) โดย ‘ดิ เอ็ม ดิสทริค’ คือ ศูนย์การค้าแห่งแรกของโลกที่ลงทุนติดตั้งเครื่องฉายและทำการผลิต 3D Mapping แบบถาวร  

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค2

3. Realtime 3D Matrix Portraits Camera / Loplite  
หาก เดินชมบริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าและศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ จะมองเห็นคนต่อแถวกันยาวเหยียด รอสัมผัสประสบการณ์แบบใหม่ของการถ่ายภาพกับ ‘Realtime 3D Matrix Portraits Camera’ ครั้งแรกในเมืองไทย โดย ‘Martin Hoppe’ ผู้ก่อตั้งและพัฒนาของ ‘Zeitfeld’ พร้อมนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพแบบ Mobile Bullet-time Rig ด้วยกล้อง 16 ตัว เพื่อสร้างภาพ 3 มิติ สามารถขยับได้ 180 องศา…แหม อธิบายยังไงก็คงไม่เห็นภาพแน่ๆ ต้องลองไปสัมผัสด้วยตนเอง บอกเลย งานนี้ ฟรี นะ (เวลาทำการ 15.30-22.00 น. หยุดวันจันทร์)

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค3

4. Leaf  Form 
ผลงาน ชิ้นเอกจาก 3 ศิลปินชั้นนำ มร.จิโร่ เอ็นโด ศิลปินระดับโลก, พงษธัช อ่วยกลาง นักประติมากรยุคใหม่ และดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชั้นแนวของประเทศไทย ได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของใบไม้ โดยอาศัยเทคนิคแสงและการตกกระทบของภาพจนทำให้ผลงานแลดูงดงาม มีชีวิตชีวา ช่วยปลุกเร้าความรู้สึกข้างในของแต่ละบุคคล

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค4

5. The Coil 
ถัดมา บริเวณสะพานเชื่อม ชั้น M (The Helix – Waterfall Quartier) จะมองเห็นความเป็นศิลปินแฝงความสดใสด้วยผลงานที่มีชื่อว่า ‘The Coil’ ได้รับแรงบันดาลใจจากความสนุกของวัยเด็กกับของเล่นชิ้นโปรด สร้างสรรค์โดย ‘KEEP_YOUR_EYES_ON’ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน motion graphics, visual graphics, mapping projection และ lighting installation อืมมม…ก็ดูเก๋ไปอีกแบบนะ อย่างนี้ต้องแชะ ^  ^

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค5

6. Quartier Water Garden By KBANK 
หาก ชื่นชอบความเขียวขจีแบบธรรมชาติ ลองแวะชมศิลปะแสงภายใน ‘Quartier Water Garden By KBANK’  ณ บริเวณชั้น 5 ตึก Helix Quartier ร่มรื่นด้วยต้นไม้ เติมเต็มจินตนาการด้วยผลงานสุดสร้างสรรค์ แวะชม ‘Firefly Cave’ หรือ ‘ถ้ำหิงห้อย’, ‘Eden Deer’ กวางน้อยที่ทำจากหลอดไฟ LED ทั้งตัว, ‘Across’ เรื่องราวของปลาหมึกยักษ์ที่พยายามหนีลงสู่ทะเล โดยการจัดแสดงจะเป็นภาพกราฟิกบนเสาหินทรงกลม พร้อมขยับไปมาราวกับมีชีวิต,

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค6

ห้ามพลาดชม ‘Florist Frame’ อีกหนึ่งผลงานของ ‘PommeChan’ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านความมีเสน่ห์ของดอกไม้งามที่มารวมตัวกันเพื่อสะท้อนให้ เห็นอีกหนึ่งมุมมอง ณ ใจกลางเมืองหลวงให้น่าจดจำอย่างไม่รู้เบื่อ 

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค7

7. Clock Tower 
แลนด์มาร์ กสำคัญของสวนเบญจสิริ สร้างสรรค์โดยการร่วมมือของกลุ่มดีไซน์เนอร์ออกแบบแสงด้วยแรงบันดาลใจจากการ กระเพื่อมของน้ำในสระ จนเกิดเป็นการกระจายตัวเป็นวงกลม แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์คลื่นแรงโน้มถ่วงและห้วงเวลา 

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค8

8. Future Scape
อีก หนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ ถ่ายทอดผ่านผลงานศิลปะได้อย่างลึกซึ้ง โดยมีแนวคิดว่าหากวันนึงความเจริญทางเทคโนโลยีได้พัฒนาไปมาก จนไม่เหลือต้นไม้เลย คนในอนาคตจะจินตนาการต้นไม้กันออกมาอย่างไร สร้างสรรค์โดยเหล่านิสิตนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกผลงาน สวยงามและมีความหมายมากๆ แน่นอน เทคโนโลยีไม่สามารถทดแทนธรรมชาติที่หายไปได้ 

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค9

9. Imagine Wave
ผลงาน ศิลปะแสงสะท้อนสังคมแห่งความเจริญทางด้านเทคโนโลยี หากวันนึงไม่มีทะเลและคลื่นให้เราได้สัมผัส อาจต้องจำลองการเคลื่อนไหวขึ้นมาแทน ด้วยการหมุนกังหันลม พลางมองการเคลื่อนไหวของคลื่นจำลอง แสงและสีสว่างไสว แลดูสวยงามมากๆ

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค10

10. (In)Visible 
งาน ศิลปะแบบภาพลวงตากับบันไดล่องหนที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในตอนกลางวัน แต่กลับปรากฏออกมายามแสงตะวันลับขอบฟ้าไป ใครชอบแนวนี้ อย่าลืมแชะภาพเก็บไว้ดูด้วยนะ 

ดิ-เอ็ม-ดิสทริค11

‘ดิ เอ็ม ดิสทริค พรีเซ็นท์ส แบ็งค็อก อิลลูมิเนชั่น 2015’ ยังมีผลงานน่าประทับใจอีกมากมายรอให้คุณมาสัมผัส พิเศษกับกิจกรรมดีๆ ‘Share & Win’ เพียงโพสต์ภาพเซลฟี่เคียงคู่กับผลงานศิลปะแสงที่ชื่นชอบ บอกเล่าความประทับใจลงใน Facebook หรือ Instagram พร้อมแฮชแท็ก ‪#‎TheEmDistrict‬ #‎BangkokIllumination2015‬ ลุ้นรางวัลกว่า 30,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 มกราคม 2559 ณ ดิ เอ็ม ดิสทริค, สวนเบญจสิริ และถนนสุขุมวิท ‬‬

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
www.edtguide.com

About the Author

Admin

 
 

 
%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%a9%e0%b8%90%e0%b9%8c16

*+สิ่งประดิษฐ์ของ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน+*

พระราชกรณีกิจต่างๆ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ล้วนแต่ทำเพื่อห...
by Admin
0

 
 
kingfile4

*+เปิดโหลด ฟรี พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง – พระราชินี+*

แจกฟรี ไฟล์ภาพ พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึง...
by Admin
0

 
 
s__6324231

*+Paragon จัดแสดงพระบรมสาทิสลักษณ์ เข้าชมฟรี+*

ขอเชิญประชาชน ชมและรับพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุ...
by Admin
0

 

 
xvtym5nhtn2

*+ข้อคิดในวันที่พ่อไม่อยู่ โดย พศิน อินทรวงค์+*

ข้อคิดในวันที่พ่อไม่อยู่ โดย พศิน อินทรวงค์ 1. จากนี้ไปประเทศไทยของเราจะไม่มีวัน...
by Admin
0

 
 
s__6217734

*+BigC บริการรถรับ-ส่งฟรี สำหรับผู้เดินทางไปพระบรมมหาราชวัง+*

บิ๊กซีร่วมบริการรถรับ-ส่งฟรี สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปแสดงความไว้อาลัย ที่พระบร...
by Admin
0

 
0 CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:bye: 
:good: 
:negative: 
:scratch: 
:wacko: 
:yahoo: 
B-) 
:heart: 
:rose: 
:-) 
:whistle: 
:yes: 
:cry: 
:mail: 
:-( 
:unsure: 
;-)